Vào các bản làng Sa Pa cần kiêng kị gì? - Du lịch Fansipan
Du lịch fansipan sapa - Lưu ý khi qua cung đường nguy hiểm Khi đi du lịch fansipan hoặc sapa thì quý khách bắt buộc phải ghi nhớ những điều này khi đi qua những cung đường nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng. Những cung đường nguy hiểm trên Sapa hoặc đoạn đường đến điểm bắt đầu tour leo Fansipan đa phần là các cung đường đèo, đường núi ngoằn nghoèo, dốc cao hoặc cua gấp. Khi du lịch fansipan hoặc sapa đi qua những đoạn đường kiểu này thì quý khách cần hết sức cẩn thận để phòng tránh tai nạn thảm khốc có thể xảy ra.

Tránh lên xe du lịch fansipan sapa vào ban đêm

Mặc dù đi chuyến xe đêm sẽ giúp tiết kiệm thời gian ngủ nghỉ và tránh phải mất một đêm thuê phòng nghỉ khi đến nơi nhưng điều này không khác gì đặt cược tính mạng du khách với thần chết. Tốt nhất là quý khách nên tìm hiểu trước những cung đường mà mình sẽ phải di chuyển qua để cân nhắc lựa chọn chuyến xe và thời gian khởi hành. Mặt khác, quý khách có thể đi tàu đêm thay vì chọn xe khách sẽ vừa đảm bảo an toàn mà vẫn có thể di chuyển đến sapa theo đúng lịch trình.

Chọn nhà xe uy tín

Trước khi lên đường du lịch fansipan hoặc du lịch sapa, quý khách nên cân nhắc chọn nhà xe uy tín, đảm bảo an toàn thay vì nhà xe giá rẻ. Tốt nhất là quý khách vẫn nên chọn cho mình nhà xe quen thuộc hoặc hỏi kinh nghiệm những khách du lịch đã từng đi tour fansipan sapa xem nhà xe nào có uy tín về lái xe an toàn. Hoặc quý khách có thể chọn tour leo fansipan có đón khách lên xe đến sapa vì các công ty làm tour thường rất cẩn trọng trong việc đảm bảo an toàn cho khách du lịch nhà mình.

Không đi nếu xe quá tải

Khi thấy xe chở quá số khách quy định, quý khách có thể kiến nghị nhà xe làm đúng quy định hoặc không nên đi tiếp và báo cho cơ quan chức năng về tình trạng này. Đi xe quá tải đặc biệt nguy hiểm khi đi qua các cung đường ngoằn nghoèo, nguy hiểm, có thể sẽ gây ra hậu quả khó lường nếu không cần thận.

“Soi” kỹ tài xế

Quan sát kỹ giấy tờ, bằng lái và thông tin của tài xế để kiểm tra xem có nên “đặt tính mạng” vào tay họ không. Đặc biệt phải chú ý xem tài xế có đủ tỉnh táo khi lái xe không. Khi tài xế có dấu hiệu thiếu tỉnh táo hoặc buồn ngủ, cần kiên quyết bắt họ dừng lại tại nơi quy định để nghỉ ngơi và tìm cách lấy lại tỉnh táo, cho dù lịch trình du lịch fansipan sapa có thể bị chậm trễ.

Chú ý thời tiết

Thời tiết xấu cũng làm ảnh hưởng tới việc di chuyển và gây khó khăn khi đi qua cung đường nguy hiểm. Mưa lớn có thể gây sạt lở đất hoặc nếu đi vào mùa lạnh thì băng tuyết sẽ làm cho đường trơn, khó điều khiển xe hơn nhiều. Nếu đã trót đi du lịch fansipan vào những ngày thời tiết xấu, quý khách nên chọn những lúc thời tiết ổn định để di chuyển và dừng lại khi thời tiết chuyển biến xấu.

Vào các bản làng Sa Pa cần kiêng kị gì?

Vào các bản làng Sa Pa cần kiêng kị gì? ?>

Nhập gia tùy tục, khi đến du lịch Sa Pa mà muốn thăm thú các bạn làng thì bạn nên chú ý những điều này nhé:

Khi vào nhà bạn tuyệt đối nên đi theo sự chỉ dẫn của gia chủ nhé. Gian nhà giữa thường là nơi thờ cúng tổ tiên của người Mông đen hay người Dao đỏ nên bạn không được ngồi tại gian giữa. Ghế đầu bàn thường dành cho cha mẹ vì vậy khách không được ngồi ở đó.

Khi vào cổng làng mà bạn thấy một chùm lá xanh treo trên cây cột cao dựng nơi trang trọng, thì đó là lúc trong làng đang bận cúng thần hay đuổi tà ma. Những lúc thế này, người lạ không được phép vào bản.

Đi lại trong bản thì nên nhẹ nhàng, từ tốn, lịch lãm. Không vặt lá cây, tôn trọng cảnh quan thiên nhiên. Tối kị là không huýt sáo trong bản vì bà con cho rằng âm thanh tiếng huýt sáo là gọi ma quỷ về bản. Khi gặp những đứa trẻ thì không nên hôn lên đầu hay xoa đầu chúng. Người dân tộc, cho rằng đó là điềm xấu mang lại bệnh tật cho những đứa trẻ.

Trong bản có một khu vực thờ cúng linh thiêng chung của cả bản. Đó là một khu rừng cấm, một gốc cây cổ thụ xum xuê cành lá nhiều năm tuổi, một hòn đá kỳ vĩ thờ thần thánh. Nơi đó thường xuyên được quét dọn sạch sẽ và khá là thoáng mát. Du khách tuyệt đối không nghỉ ngơi, ăn uống và vất rác ở đó.

Nếu bạn vào bản người Mông mà thấy một cây cột to chôn sâu xuống đất, đụng cao đến nóc nhà; to hơn hẳn các cây cột khác. Thì đó chính là cây “linh hồn” của nhà. Bạn không được ngồi dựa lưng hay phơi quần áo, vất rác ở quanh đó.

Khi mà chuyện trò với chủ nhà, du khách không nên chỉ trỏ ngón tay lung tung ra phía trước. Đây cũng là điều cấm kị tại đây. Khi cầm bát uống nước uống rượu hay ăn cơm, du khách không nên úp bát xuống bàn. Và khi đi vào các bản làng thì không nên mặc đồ lanh trắng.

Câu hỏi thường gặp
lưu ý khi leo fansipan